CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH GOUT
09:12:00 11/12/2015
"Miếng ăn quá khẩu thành tà
Miếng ăn đúng khẩu mới là khỏe vui"
("Khẩu": ý là khẩu phần dinh dưỡng)
I. NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG
- Năng lượng: 30 - 35Kcal/kg cân nặng/ngày. Nhu cầu năng lượng giảm đối với bệnh nhân béo phì.
- Chất đạm: 1g/kg cân nặng/ngày. Nhu cầu Protein giảm hơn các trường hợp có biến chứng về thận: viêm cầu thận cấp, suy thận cấp, suy thận mạn. Chọn những thực phẩm có chứa ít purin.
Nhóm I(0-15mg) |
Nhóm II(50-150mg) |
Nhóm III(trên 150mg |
Nhóm IV: Thức uống có khả năng gây đợt gout cấp và gout mạn |
Ngũ cốcBơ, dầu mỡĐườngTrứng, SữaPho mátRau, quảCác loại hạt |
Thịt nạcCáHải sảnGia cầmĐỗ đậu |
ÓcGanBầu dụcNước luộc thịtCá sardineNấmMăng tây |
- Rượu, thức uống có rượu: Gây tăng lactat máu làm giảm bài xuất acid uric qua thận.- Bia: có loại bia nhiều nhân purin.- Cà phê, chè: cafein khi bị oxy hóa sẽ tạo thành methy acid uric. |
-
Chất béo: 20 - 22% tổng năng lượng cả ngày. Trong đó 1/3 là acid béo no, 1/3 acid béo no có nhiều nối đôi, 1/3 acid béo không no có một nối đôi. Nên sử dụng ít cholesterol < 300mg/ngày.
-
Chất bột đường: 65 - 70% tổng năng lượng.
-
Nước: nên uống nhiều > 2 lít/ngày.
-
Cung cấp đầy đủ vitamin và chất khoáng.
II. LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG
1. Lựa chọn thực phẩm
a. Thực phẩm nên dùng
- Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
- Gạo, ngô, phở, mỳ, gạo, …Khoai củ: khoai lang, khoai tây, khoai môn, khoai sọ, sắn, miến …
- Các loại rau xanh: bí xanh, rau ngót, rau giền …
- Các loại quả chín ngọt: lê, táo, nho ngọt, mít, dưa hấu …
- Các thực phẩm có hàm lượng purin thấp: ngũ cốc, bơ, đường, sữa, pho mát, rau quả …Nếu ăn thịt chỉ ăn 100g với người có cân nặng <50kg và 150g thịt với người có cân nặng >50kg.
- Các loại nước uống có bicarbonat.
b. Thực phẩm hạn chế dùng
- Các thực phẩm có hàm lượng purin cao: nước luộc thịt, nấm, măng tây, phủ tạng động vật: gan, cật, tim…
- Các loại hoa quả có vị chua: cam chua, xoài xanh, cóc, me, nho chua…
c. Thực phẩm không nên dùng
- Không sử dụng: rượu, bia, chè, cà phê…
2. Chế biến món ăn
- Khi ăn thịt cá thì nên ăn ở dạng luộc và bỏ nước luộc; hoặc muốn ăn xào, rán cũng nên luộc qua nếu có thể được.
3. Chú ý
- Trường hợp muốn giảm cân thì cũng phải giảm từ từ, nếu giảm cân nhiều sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.
- Tránh ăn no quá, nhất là vào buổi tối vì bữa ăn nặng là yếu tố stress để hình thành acid uric.
III. THỰC ĐƠN MẪU
Ví dụ: Bệnh nhân cân nặng 50kg
Năng lượng: 1500kcal
THỰC PHẨM CHO MỘT NGÀY
-
Gạo tẻ: 230g (6 lưng bát con cơm)
-
Thịt + cá: 90g
-
Trứng: ½ quả
-
Rau xanh: 300-400g
-
Quả chín: 150g
-
Dầu ăn: 30ml (6 thìa 5ml)
-
Lượng muối: 6g/ngày (hoặc thay thế = 6 thìa 5ml nước mắm).
THỰC ĐƠN MẪU
VÍ DỤ THỰC ĐƠN |
ĐƠN VỊ THƯỜNG DÙNG(ĐV THỰC PHẨM) |
Bữa sáng: Cơm rang trứng |
|
Gạo tẻ 100g |
2 nửa bát con cơm |
Trứng 25g |
½ quả trứng |
Dầu ăn 10ml |
2 thìa 5ml |
Dưa chuột 90g |
½ quả to |
Bữa trưa: Cơm, thịt gà xào nấm, canh bí nấu thịt, quả chín |
|
Gạo tẻ 130g |
2 lưng bát con cơm |
Thịt gà 30g |
1 miếng vừa |
Thịt băm 10g |
1 thìa (thìa 5ml) |
Bí xanh 100g |
1/2 bát con |
Nấm 5g |
|
Dầu ăn 10ml |
2 thìa (thìa 5ml) |
Chuối tây 120g |
1 quả |
Bữa tối: Cơm, cá bống rán, cà tím nấu thịt băm |
|
Gạo tẻ 100g |
2 nửa bát con cơm |
Cá bống rán 40g |
3 con |
Thịt băm 10g |
1 thìa (thìa 5ml) |
Cá tím 120g |
1 miệng bát con |
Dầu ăn 10ml |
2 thìa (thìa 5ml) |
IV. THỰC PHẨM THAY THẾ TƯƠNG ĐƯƠNG
Nhóm đạm: 100g thịt lợn nạc tương đương với: 100g thịt bò, thịt gà; 120g tôm, cá nạc; 2 quả trứng vịt; 3 quả trứng gà; 8 quả trứng chim cút; 200g đậu phụ.
Nhóm chất bột đường: 100g gạo tương đương 2 lưng bát cơm; 100g miến, 100g bột mỳ; 100g bánh quy; 100g phở khô; 100g bún khô; 170g bánh mỳ; 250g bánh phở tươi; 300g bún tươi; 400g khoai củ các loại.
Nhóm chất béo: 1 thìa dầu ăn (5ml) tương đương với 8g lạc hạt, 8g vừng.
Muối: 1g muối tương đương với 5ml nước mắm, 7ml magi ./.
Nếu cần tư vấn thêm, quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp L.Y.Tuấn: 098.979.1982 * 091.868.1982
Tổng lượt xem: 4307
Tổng số điểm đánh giá: 61 trong 5.1 đánh giá
1 2 3 4 5