CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
07:09:00 20/09/2016
I. NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG
- Đủ năng lượng:
+ Nằm điều trị tại giường và hoạt động nhẹ: 30kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày.
+ Hoạt động nặng: 35Kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày.
- Giảm lượng chất bột đường: 55 - 65% tổng năng lượng.
- Chất béo: 20 - 25% tổng năng lượng (Trong đó 2/3 là acid béo không no, chủ yếu là nguồn chất béo từ dầu thực vật).
- Chất đạm: 15 - 20% tổng năng lượng.
- Tăng cường chất xơ: 20g/1000 Kcal.
- Chia thành nhiều bữa/ngày (> 3 bữa/ngày), cố định thời gian các bữa ăn.
- Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
II. LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG
1. Lựa chọn thực phẩm
a. Thực phẩm nên dùng
- Nhóm glucid:
+ Các loại: gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn. Nên chọn: gạo lức, bánh mỳ đen hoặc ngũ cốc xay xát dối thay cho gạo trắng, bún, phở, bánh đúc...
- Nhóm protein:
+ Đậu tương và các sản phẩm chế biến từ đậu tương (đậu phụ, đậu nành..)
+ Các thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật ít béo như: thịt nạc, cá nạc, tôm...
- Nhóm lipid: dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu vừng…)
- Nhóm rau xanh: ăn đa dạng các loại rau.
- Nhóm quả chín: các loại quả có hàm lượng đường ít, trung bình: gioi, thanh long, bưởi, ổi, cam, đu đủ chín…
- Nhóm sữa: chọn loại sữa có chỉ số đường huyết thấp: Glucerna, Gluvita, Nutrien diabetes…
b. Thực phẩm hạn chế dùng
- Nhóm glucid: + Miến dong, bánh mỳ trắng.
+ Khoai củ chế biến dưới dạng nướng.
- Nhóm protein: phủ tạng động vật như: tim, gan, cật…
- Nhóm lipid: mỡ động vật.
- Nhóm quả chín: các loại quả có hàm lượng đường cao: táo, na, nhãn, vải, mít, chuối, hồng xiêm, chôm chôm…
c. Thực phẩm không nên dùng:
- Các loại bánh kẹo ngọt chứa nhiều đường.
- Các loại quả sấy khô.
- Rượu, bia, nước ngọt có đường…
2. Chế biến thực phẩm
- Hạn chế các món rán, các loại mỡ động vật.
- Thịt gà ăn nên bỏ da.
- Các loại khoai củ: không nên chế biến dưới dạng nướng vì có CSĐH cao.
- Hạn chế sử dụng các loại nước quả ép, xay sinh tố: nên ăn cả múi, miếng để có chất xơ.
3. Chú ý: Không nên ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao đơn độc, nên ăn phối hợp các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
III. THỰC ĐƠN MẪU
Năng lượng: 1600Kcal
Áp dụng: bệnh nhân nặng 55kg: lao động nhẹ hoặc bệnh nhân 45kg: lao động nặng.
THỰC PHẨM CHO MỘT NGÀY
-
Gạo tẻ: 180g Bánh phở: 160g Thịt nạc + cá: 200 - 250g
-
Sữa không đường: 250ml = 110ml sữa có đường = 3 muỗng sữa tiểu đường.
-
Rau xanh: 500 - 600g Quả chín: 150 - 200g
-
Dầu ăn: 20 - 25ml (4 - 5thìa 5ml)
-
Lượng muối: 6g/ngày hoặc thay thế bằng 6 thìa 5ml nước mắm.
THỰC ĐƠN MẪU
VÍ DỤ THỰC ĐƠN |
ĐƠN VỊ THƯỜNG DÙNG(ĐV THỰC PHẨM) |
Bữa sáng: Phở thịt bò |
|
Bánh phở 160g |
1 nửa bát to |
Thịt bò 35g |
7-8 miếng nhỏ |
Giá đỗ 150g |
|
Bữa trưa: Cơm, đậu xốt, chả lá lốt, rau cải bắp luộc, quả chín |
|
Gạo tẻ 100g |
2 nửa bát con cơm |
Thịt nạc 40g |
2 chiếc lá lốt |
Đậu phụ 65g |
1 bìa |
Dầu ăn 10ml |
2 thìa (thìa 5ml) |
Rau cải bắp |
1 miệng bát con rau |
Bưởi 180g |
3 múi trung bình |
Bữa phụ chiều: Quả chín |
|
Đu đủ chín 150g |
1 miếng trung bình |
Bữa tối: Cơm, trứng đúc thịt, bí xanh luộc |
|
Gạo tẻ 80g |
miệng bát con cơm |
Thịt nạc 25g |
2 miếng trứng đúc thịt trung bình |
Trứng gà 1 quả |
|
Dầu ăn 7ml |
1,5 thìa 5ml |
Bí xanh luộc 250g |
1 bát con rau |
Bữa phụ tối: Sữa không đường |
|
250ml sữa |
1 cốc sữa 250ml |
IV. THỰC PHẨM THAY THẾ TƯƠNG ĐƯƠNG
* Nhóm đạm: 100g thịt lợn nạc tương đương với: 100g thịt bò, thịt gà; 120g tôm, cá nạc; 2 quả trứng vịt; 3 quả trứng gà; 8 quả trứng chim cút; 200g đậu phụ.
* Nhóm chất bột đường: 100g gạo tương đương 2 lưng bát cơm; 100g miến, 100g bột mỳ; 100g bánh quy; 100g phở khô; 100g bún khô; 170 g bánh mỳ; 250g bánh phở tươi; 300g bún tươi; 400g khoai củ các loại.
* Nhóm chất béo: 1 thìa dầu ăn (5ml) tương đương với 8g lạc hạt, 8g vừng.
* Muối: 1g muối tương đương với 5ml nước mắm, 7ml magi./.
Nếu cần tư vấn thêm, quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp L.Y.Tuấn: 098.979.1982 * 091.868.1982
Tổng lượt xem: 4091
Tổng số điểm đánh giá: 31 trong 5 đánh giá
1 2 3 4 5